PHÂN BIỆT GIỮA ALIBABA.COM, TAOBAO, TMALL, 1688.

 24/03/2020 14:44

 

Dưới đây là những phân tích và quá trình hình thành của các trang thương mại điện tử đình đám của Trung Quốc mà các bạn vẫn thường được nghe nhắc tới với các tên như Alibaba.com, Taobao, Tmall, 1688.

 

Nhắc đến thương mại điện tử, nếu như phương Tây - Amazon là cái tên được nhớ đến đầu tiên thì ở phương Đông - Alibaba được xem là đại diện xuất sắc nhất.

 

 

 Jack Ma nhà sáng lập tập đoàn Alibaba

 

Theo số liệu của Bloomberg, giao dịch trực tuyến trên các trang web của Alibaba đạt 1.000 tỷ trong 5 năm vừa qua. Hiện 80% thị trường mua sắm trực tuyến tại Trung Quốc bị chi phối bởi tập đoàn Alibaba. Công ty này cũng là một trong những công ty công nghệ được định giá cao nhất thế giới khi huy động thành công 25 tỷ USD cho đợt IPO tại Mỹ vào năm 2013. Hệ thống của công ty này bao trùm các nền tảng mua bán từ khách hàng tới khách hàng (C2C), doanh nghiệp tới khách hàng (B2C), doanh nghiệp tới doanh nghiệp (B2B).
 
Đầu tiên, Alibaba.com là nền tảng thương mại điện tử đầu tiên của Alibaba, được thành lập năm 1998. Alibaba.com đi theo mô hình B2B (Business to business) dành cho các doanh nghiệp trong nước buôn bán với các doanh nghiệp ở nước ngoài.

 

Nghĩa là thời điểm đầu ra mắt Alibaba không hướng tới người tiêu dùng đầu cuối. Thay vào đó, mục tiêu của nó là kết nối các DN xuất khẩu với DN nhập khẩu. Một cách đơn giản, Alibaba.com giúp các DN nhỏ toàn cầu có thể nhập "hàng tàu" trên môi trường trực tuyến.
 
Jack Ma thể hiện sự khôn ngoan khi đi từ DN trước thay vì người tiêu dùng. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với thị trường Trung Quốc, quốc gia được mệnh danh là công xưởng xuất hàng hóa ra toàn thế giới (Hiện tại, phiên bản tiếng anh của Alibaba.com là cầu nối giữa doanh nghiệp từ hơn 240 quốc gia trên thế giới).
 
Sau khi thành công với Alibaba.com, vào năm 1999 Alibaba xây dựng 1688.com. Cũng giống như Alibaba.com lúc bấy giờ, 1688.com là nền tảng B2B dành riêng cho việc buôn bán giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp nhưng chỉ dành cho thị trường nội địa Trung Quốc. 1688.com trở thành nơi trao đổi hàng hóa cho các DN đáp ứng nhu cầu của 1 tỉ dân nội địa.
 
Có thể thấy, thương mại điện tử của Alibaba không bắt nguồn từ người dùng đầu cuối (khách hàng phổ thông) mà nhắm tới DN trước tiên. Đây là nước đi rất thành công của Alibaba.
 
Tới năm 2003, sau khi Alibaba.com đã thành công, Alibaba mới tung ra Taobao là nền tảng thương mại điện tử C2C (Customer to Customer) tập trung việc trao đổi buôn bán giữa các cá nhân đơn lẽ với nhau. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của hai sàn B2B trong nước và toàn cầu, Taobao nhanh chóng trở thành trang mua sắm lớn nhất của Alibaba với hơn 7 triệu nhà cung cấp tính đến năm 2014 bán đủ thứ từ quần áo, giày dép cho đến đồ nội thất.
 
 
Người mua hàng trên Taobao hoàn toàn được miễn phí nhưng người bán hàng có thể trả tiền quảng cáo để nhận được vị trí xuất hiện đẹp trên Taobao.Theo nghiên cứu của iResearch, khoảng 50% dòng bán lẻ trực tuyến của người Trung Quốc thông qua Taobao. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều mô hình C2C khác, Taobao phải đối mặt với những rắc rối đến từ việc bán hàng giả của những người kinh doanh. Một báo cáo của Trademark Working Group cho biết, Taobao được nhận định là nền tảng trực tuyến lớn nhất về giao dịch hàng giả trên thế giới.
 
Để khắc phục tình hình bán hàng giả, đến tháng 9 năm 2008, Taobao ra mắt Taobao Mall, nay là Tmall chuyên về dịch vụ B2C (Bussiness to Customer) chuyên buôn bán trao đổi giữa doanh nghiệp và khách hàng lẽ. Hiện đây là trang B2C được truy cập nhiều nhất tại Trung Quốc. Có 2 cách tham gia vào Tmall gồm những công ty nội địa tại Trung Quốc thông qua Tmall.com và công ty nước ngoài thông qua Tmall Global. Những thương hiệu lớn trên thế giới hiện hoạt động trên nền tảng Tmall có thể kể đến như Mango, Sony, Levi’s, Puma,…
 
Sau khi hoàn thành một hệ sinh thái gần như hoàn chỉnh, Alibaba tiếp tục cho ra đời những công cụ mới như web so sánh giá, trang mua hàng theo nhóm, cho tới bán lẻ trực tiếp,...
 
Có thể thấy, chiến lược phát triển của Alibaba khá rõ ràng: Bắt đầu là kết nối doanh nghiệp, sau đó là kết nối khách hàng, và cuối cùng là kết nối doanh nghiệp với khách hàng. Đây là một mô hình bền vững nhưng lại chỉ phù hợp với thị trường Trung Quốc, nơi tập trung nhiều DN sản xuất cung ứng hàng hóa ra toàn thế giới.

 

 

 

⇒ Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cũng như có kế hoạch để bắt đầu kinh doanh bằng các hàng hóa từ Trung Quốc hãy liên hệ với Thiên Hà Express để được hỗ trợ và tư vấn về việc nhập hàng một cách cụ thể và chi tiết nhất. 
 
 
 

 

ĐỘI NGŨ THIÊN HÀ EXPRESS TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO !!!

 

================================

 

  • THIÊN HÀ EXPRESS - VẬN CHUYỂN HÀNG TRUNG QUỐC SỐ 1 VIỆT NAM

     Website: Thienhaexpress.com

 

  Danh mục
  Nổi bật